.

Menu and banner

++ Học để làm mình lớn lên trong suy nghĩ và trưởng thành trong bước đi ++

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới

Đó là những vị tổng giám đốc, hay giám đốc điều hành thành danh khi chưa đầy 40 tuổi. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt họ là những nhà sáng lập, những người tìm đường hướng mới cho sự phát triển và là những nhân tố chủ chốt mang lại sự thay đổi.
Có một điều đáng ngạc nhiên là không phải thâm niên kinh nghiệm hay bằng cấp đóng vai trò quyết định cho thành công của những doanh nhân trẻ. Chìa khóa làm nên những cú nhảy ngoạn mục của họ chính là sự sáng tạo và tìm ra con đường mà chưa từng một ai đặt chân tới rồi trở thành bá chủ trong lĩnh vực độc tôn của mình.

Sau đây là chân dung của những doanh nhân trẻ thành đạt tiêu biểu nhất trên thế giới hiện nay:

1. Sergey Brin và Larry Page

Hai nhà đồng sáng lập của Tập đoàn Google

Tuổi: 36

Bằng cấp cao nhất: Thạc sỹ

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Hai nhà sáng lập của “Gã khổng lồ tìm kiếm Google” năm nay mới tròn 36 tuổi thế nhưng hiện nay, tập đoàn của họ có giá trị khoảng 174 tỷ USD trên thị trường. Tổng tài sản mà 2 vị giám đốc trẻ này sở hữu cũng ngót nghét 14 tỷ USD.


Sự thành công đáng khâm phục của Google đã phản bác lại quan điểm chiến thắng chỉ dành cho kể đến sớm đang tồn tại trong thế giới công nghệ tin học. Google không phải là người đến sớm nhất mà mãi đến năm 1998, trang tìm kiếm này mới ra đời. Khi đó trên thị trường đã có hàng loạt công cụ Search Engine có tên tuổi như Altavista, Yahoo hay Lycos.

Sinh sau đẻ muộn, mới chỉ hơn 5 năm tồn tại, công cụ tìm kiếm Google đã có những bước tiến phát triển kỳ diệu, chiếm được tới 70% thị phần trong lĩnh vực này. Hàng ngày, trên toàn thế giới có tới 200 triệu lượt người truy cập, tìm kiếm thông tin nhờ Google. Chính bản thân hai chàng trai thông minh và tài năng, tác giả của trang tìm kiếm này, cũng không tưởng tượng nổi mình sẽ thành công. Họ lại càng không thể tin được mình đang giàu có, sắp là những tỷ phú nổi tiếng.
2. Mark Zuckerberg
Nhà sáng lập của Facebook

Tuổi: 25

Bằng cấp cao nhất: Tốt nghiệp PTTH

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14/5/1984) là một lập trình viên máy tính và là một chủ doanh nghiệp người Mỹ. Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập website mạng xã hội Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard Andrew McCollum, cũng như của những người bạn ở chung phòng ở ký túc xã Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Hiện nay anh đang là tổng giám đốc điều hành của Facebook.

Năm 2008, Zuckerberg dược tạp chí Forbes xếp hạng người giàu ở thứ 321 tại Hoa Kỳ, với tổng giá trị tài sản khoảng $1.5 tỷ. Anh là người trẻ nhất xuất hiện trên Forbes 40. Trong 2009, giá trị giữ tài sản của Zuckerberg đã tụt xuống dưới $ 1.2 tỷ.
3. James Murdoch
Tổng giám đốc của Europe and Asia, News Corp.

Tuổi: 36

Bằng cấp cao nhất: Tốt nghiệp PTTH

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
James Murdoch là con trai út của ông trùm trong giới truyền thông Rupert Murdoch. Hiện nay, Murdoch đang sở hữu kênh truyền hình Fox, American Idol và kênh phim truyện giải trí The 20th Century Fox; Myspace - một mạng cộng đồng phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, Murdoch cũng chính là chủ sở hữu của những tờ báo lớn nhất nước Anh như The Sun, The Times và The Sunday.

Là một trong số những người con đã trưởng thành của Rupert, James đã có nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và học hỏi công việc kinh doanh. James giữ vai trò điều hành các hoạt động truyền hình cũng như các website. Năm ngoái, anh tham gia giám sát các hoạt động của tập đoàn tại thị trường Anh và châu Âu, bao gồm cả việc giám sát các tờ báo ở Anh. James cũng tiếp quản vị trí của Les Hinton khi vị chuyên viên cao cấp của NXB News International chuyển tới làm việc ở the Wall Street Journal theo chỉ thị của trùm Murdoch.
4. Aditya Mittal
Giám đốc Tài chính của Tập đoàn ArcelorMittal

Tuổi: 33

Bằng cấp cao nhất: Cử nhân

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Chủ công nghiệp thép lớn nhất thế giới (chiếm 10% sản lượng toàn cầu) là ông trùm Lakshmi 58 tuổi và cậu con trai Aditya Mittal 33 tuổi. Như bố, thép đã “ngấm” vào máu Aditya từ thời trẻ. Thời niên thiếu, Aditya cùng cha đi khắp nhà máy, Aditya cũng thường được bố thuật lại những chuyến giao dịch, về những công ty mà ông mua và được bố đưa đến văn phòng để hóng chuyện. Hai cha con thống trị một trong những doanh nghiệp lâu đời và cốt lõi nhất lịch sử công nghiệp thế giới. Với 45% cổ phần (trị giá 38 tỉ USD) trong Tập đoàn thép Arcelor Mittal, họ trở thành một trong những gia đình giàu nhất thế giới.

Một trong những thủ thuật quen thuộc của Lakshmi là mua các hãng thép sắp phá sản và hồi sinh nó bằng thiết bị hiện đại cũng như phương pháp quản trị mới. Về lý thuyết, bất cứ ai có tiền cũng có thể đầu tư vào một cơ sở sản xuất sắp phá sản và vực nó dậy bằng chiến thuật thay đổi thiết bị cũng như lập bộ máy quản trị mới. Tuy nhiên, ít người mạo hiểm như Lakshmi Mittal.

Chuyên gia phân tích công nghiệp thép Jeremy Fletcher thuộc Ngân hàng Credit Suisse First Boston nói rằng doanh nghiệp Mittal là “công ty thép hoạt động hiệu quả nhất thế giới”, và Hãng kiểm toán Goldman Sachs cũng cho rằng họ là “một trong những hãng tiên phong trong việc chiếm lĩnh thị trường thép toàn cầu”.
5. Biz Stone và Evan Williams
Hai nhà đồng sáng lập của Twitter

Tuổi: 35 và 37

Bằng cấp cao nhất: Tốt nghiệp PTTH

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Twitter ra đời vào tháng 7/2006, là sự hợp tác của bộ ba Jack Dorsey, Evan Williams và Biz Stone. Evan Williams và Biz Stone cùng với nhau tạo nên Odeo, 1 công ty chuyên về sản xuất và phát hành các podcast trên mạng. Ý kiến về việc tạo nên Twitter đến từ Jack Dorsey, 1 nhân viên bình thường trong công ty. Đến mãi tháng 3 năm 2006, Twitter vẫn chỉ là 1 dạng giao tiếp vui với nhau giữa các nhân viên trong công ty Odeo. Thế nhưng, dịch vụ bắt đầu ra mắt người sử dụng vào tháng 7. Nhận được 1 lượng traffic lớn từ Blogger, cộng với sự hấp dẫn của nền tảng mới, Twitter đã thực sự cất cánh và trở nên 1 cái tên không thể thiếu trong năm 2009 vừa qua.

Tính đến thời điểm hiện nay thì Twitter đã có hơn 133 triệu lượt truy cập, hơn 6 triệu người đăng ký và hàng ngàn tweet được gửi lên mỗi giây. Với khả năng kết nối cộng đồng cao, tốc độ truy cập nhanh và lượng người tham gia đông đảo, Twitter hiện đang là một trong những mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và được nhiều doanh nghiệp sử dụng như một dịch vụ quảng bá sản phẩm hiệu quả.
6. Tiger Woods
Tuổi: 33

Bằng cấp cao nhất: Tốt nghiệp Cao đẳng

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Tiger Woods đã biến chính cái tên huyền thoại của mình trở thành một thương hiệu lớn nhất thế giới khi không ít những “ông trùm” đã tìm cách mua anh để làm nhà tài trợ vàng sau mỗi giải đấu.

Tiger Woods là một vận động viên golf chuyên nghiệp người Mỹ, người được đánh giá là một trong những vận động viên golf thành công nhất mọi thời đại. Woods là vận động viên được trả thu nhập cao nhất thế giới năm 2006 khi anh giành được hơn 100 triệu USD từ những chức vô địch và hợp đồng quảng cáo. Vào tháng 8/2007, ở tuổi 31, Woods giành được chức vô địch Golf chuyên nghiệp lớn, thứ 30 trong sự nghiệp.

Trong những thành tích của mình, Woods đang giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng thế giới với kỉ lục chiến thắng trong nhiều tuần liên tiếp nhất đồng thời với tổng số tuần nhiều nhất. Anh đã được bầu chọn là vận động viên của năm bởi AP 4 lần, một kỉ lục chỉ có anh và Lance Armstrong lập được.
7. Jonathan Gray
Giám đốc Điều hành cấp cao của Blackstone

Tuổi: 39

Bằng cấp cao nhất: Cử nhân

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Jonathan Gray đã vào thẳng Blackstone (Mỹ) ngay sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Wharton năm 1992 và nhanh chóng trở thành một ngôi sao trong bộ phận bất động sản của công ty đầu tư tư nhân này.

Gray đã bán ra hàng trăm tòa nhà nằm trong danh mục đầu tư của Hãng với giá trị tổng cộng 30 tỉ USD ngay trước khi thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ và đã giữ lại chỉ 50% vốn cổ phần đối với các bất động sản công ty còn nắm giữ. Đây được xem là vụ giao dịch “nhạy bén” nhất thời đại, cho thấy khả năng “đánh hơi” tuyệt vời của Gray.
8. Jason Kilar
Tổng giám đốc của Hulu

Tuổi: 38

Bằng cấp cao nhất: Thạc sỹ

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Kể từ khi NBC và Fox , hai tên tuổi trong làng truyền thông chính thức thành lập website video trực tuyến Hulu.com tháng 10/2007, ra mắt phiên bản đầu tiên vào tháng 3/2008, NBC và Fox gần như đã đạt mục tiêu trở thành “kẻ hủy diệt YouTube” và giành danh hiệu “Website của năm”. Hulu sở hữu hơn 1000 chuyên mục các loại, trong đó có 130 đơn vị nhận cung cấp nội dung cho Hulu, bao gồm những tên tuổi lớn như NBC, Fox, Sony Pictures Television, MGM Studios, Lionsgate, Paramount Pictures, PBS…

Vị thuyền trưởng của Hulu, Tổng giám đốc Kilar cho hay: “Những gì mà Hulu đem đến cho người xem nhiều hơn những gì mà mọi người có thể nghĩ tới được. Chúng tôi rất lạc quan về sự phát triển của Hulu”.
9. John Arnold
Nhà sáng lập Centaurus Advisors

Tuổi: 35

Bằng cấp cao nhất: Cử nhân

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Arnold bắt đầu sự nghiệp tại bộ phận dầu mỏ của tập đoàn năng lượng Enron sau đó chuyển sang bộ phận khí đốt. Anh trở nên nổi tiếng ở Enron sau khi đem về cho tập đoàn này 750 triệu USD lợi nhuận vào năm 2001 và được thưởng 8 triệu USD. Khi Tập đoàn bị sụp đổ vào năm 2002, Arnold đã dùng số tiền thưởng trên để thành lập quỹ Centaurus Advisors. Lúc đó anh mới tuổi 28.

Kể từ khi bắt đầu thành lập quỹ Centaurus, Arnold đã tạo ra tỉ suất lợi nhuận ít nhất 80% mỗi năm, thời điểm cao nhất là hơn 200% (vào năm 2007). Với giá trị tài sản 3,4 tỉ USD, Arnold lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2009 của Tạp chí Forbes với vị trí thứ 91. Anh hiện là tỉ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ.
10. Marc Andreessen
Nhà sáng lập Netscape, Opsware, Ning, Andreessen Horowitz

Tuổi: 38

Bằng cấp cao nhất: Cử nhân

Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất thế giới
Năm năm sau khi tốt nghiệp trường Đại học Illinois (Mỹ), Andreessen đã bán công ty đầu tiên do anh thành lập - Netscape Communications (chuyên về các dịch vụ máy tính) - cho tập đoàn truyền thông AOL với giá 4,2 tỉ USD vào năm 1999.

Sau đó, anh thành lập 2 công ty là công ty phần mềm Opsware (đã bán cho Hewlett-Packard vào năm 2007 với giá 1,6 tỉ USD) và Ning, công ty chuyên cung cấp nền tảng cho các mạng xã hội. Tháng 7 vừa qua, Andreessen đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz trị giá 300 triệu USD.